Lợi thế nhà mặt phố đang mất dần sau chiến dịch đòi lại 'vỉa hè'

25-03-2017

Tuy nhiên, trước chiến dịch"đòi lại vỉa hè cho người đi bộ" trong thời điểm gần đây, giá thuê nhà phố tại các quận nội khu thành phố TP.HCM có phần giảm nhiệt.

Theo khảo sát, các nhà trong hẻm có vị trí độc đắc gần mặt phố, thoáng rộng, gần khu dân cư….đang đội giá từ 5 - 10%. Với nhiều ưu thế, nhà trong ngõ được rất nhiều hộ kinh doanh lựa chọn. Anh Hiệp mở quán diện tích 60m2, mặt ngõ rộng rãi ở đường Nguyễn Trãi, mùa đông bán đồ nhậu, mùa hạ chuyển hẳn qua bán bia hơi, bước sang năm nay, chủ nhà đã đội giá thuê từ 6 triệu lên 7,5 triệu đồng/tháng. Mỗi tối vài lần, khách cũng thấy bất tiện nên ghé quán thưa dần”.

Xu hướng mở văn phòng đại diện chuyển từ nhà mặt phốtrung tâmsang các tìm kiếm văn phòng cho thuê quận phú nhuận, tân bình, bình thạnh,...ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng.

Điều đó, kéo theo giá thuê cửa hàng, cửa hiệu ở những con đường có vỉa hè dưới 3,5m cũng bắt đầu giảm giá. Được biết, cửa hàng anh Phan Thành thuê với giá 12 triệu đồng/tháng. Hiện, đồ đạc đang còn mới đến 70%, sẽ chuyển nhượng giá bèo 160 triệu đồng bao gồm 2 tháng tiền nhà (18 triệu đồng/tháng) cho khách có nhu cầu”. Chị Hương bán hàng ở cửa hàng Biggreen trên phố Ngô Thì Nhậm cho biết: “Từ khi có campaign “đòi lại vỉa hè cho người đi bộ”, con số khách đến cửa hàng giảm đi vì đôi lúc khách đến nhưng không đủ chỗ để xe nên khách đi luôn, cùng với các gờ cách quãng với lòng đường và vỉa hè không nhỏ, để phóng xe được lên vỉa hè chúng tôi phải làm thêm 1 đường gờ bắc lên, nhưng nay bị phá đi rồi nên người mua lên vỉa hè cũng khá bất tiện”.

Lợi thế nhà mặt phố đang mất dần sau chiến dịch đòi lại 'vỉa hè'

Từ đó, có điều kiện cạnh tranh về giá lại không cần đau đầu về chỗ để xe cho người mua. Giai đoạn này, khá nhiều chủ cửa hàng hoạt động ở các dãy phố lớn, địa điểm nội khu cũng đã trả cửa hàng, tìm thuê cửa hàng tại những khu phố nhỏ với giá thuê thấp hơn. Dù chủ nhà cam đoan không đội giá đối với năm kia nhưng gia chủ anh Hùng đang tính nhượng lại mặt bằng một cửa hàng hoạt động quán cơm công sở trên phố Liễu Giai, diện tích 100m2, mặt tiền 5m. Tình trạng không đủ chỗ cho người mua gửi xe khiến hầu hết các cửa hàng trên các dãy phố đều có doanh thu chậm lại.

Đặc thù của phân khúc này là chịu ảnh hưởng đến 90% vào bầu không khí vỉa hè trước cửa nhà. Chính bởi vậy, doanh nhân buộc phải đánh chiếm hè đường làm nơi để xe cho người mua, hoặc những biển hiệu của cửa hàng cũng được các chủ hoạt động làm trồi hẳn ra vỉa hè để “bắt mắt” hơn. Tuy nhiên, đây chỉ cần trong thời điểm ngắn hạn, sau khi vỉa hè được trả lại đúng chức năng, có thể các cơ quan chức năng sẽ tính đến thực hành bố trí dung hòa các chức năng tiếp sau của chính nó là: Đi bộ và để xe. vẫn đông người tìm nhà mặt phố cho thuê để hoạt động.

Chủ cửa hàng cho biết thuê nhà trong ngõ có ích hơn nhà mặt phố. cả tháng này cũng đìu hiu. Cho dù vào ngõ nhưng lượng khách của quán lẩu này vẫn không bởi vậy mà bị giảm đi.

Đây là lý do vì sao tòa nhà MBH Building cho thuê đường Đồng Nai thu hút khách thuê?

Tình trạng không đủ chỗ cho người mua gửi xe khiến hầu hết các cửa hàng trên các dãy phố rơi vào cảnh sụt giảm doanh thu. Anh Hùng chia sẻ: “Dạo này làm ăn gian khổ, về lâu phải xoay xở tìm chỗ để xe cho khách thay cho bỏ trên vỉa hè như lúc trước nên không kham nổi. Chiến dịch đòi vỉa hè cho tất cả những người đi bộ đang sôi sục ở Thành phố mang tên Bác khiến nhà mặt phố mất giá nhanh gọn, còn nhà trong ngõ tăng giá vùn vụt. Anh Phan Thành, chủ cửa hàng đồ thể dục ở 192 Lê Trọng Tấn cho biết: “Công an phường nhu cầu các chủ hoạt động cam đoan không được để xe trên vỉa hè, lòng đường.

Tuy nhiên, khi thấy bóng dáng công an lại hô hoán khách tháo chạy để bê đồ đạc vào bên phía trong. Chiến dịch đòi vỉa hè cho tất cả những người đi bộ vẫn đang sôi sục ở Thành phố mang tên Bác. Bên cạnh đó, khá nhiều công ty hoặc địa chỉ hoạt động ẩm thực lớn cũng đang tìm đến các địa chỉ này. Trong lúc ấy, tôi phải gánh hàng chục triệu VNDồng thuê mặt bằng….Không biết thời gian tới quán tôi kinh doanh thế nào", chị Hoài "kể khổ".

Có những đoạn đường chỉ dài 100 mét mà có tới 3 nhà mặt phố treo bảng cho thuê. Bà Hà tiết lộ bà đã dẫn vài mối đi xem nhà thuê nhà nhưng khi xem xong họ từ chối rồi đi, mặc dù giá thuê đã giảm gần 10% so với trước kia. Trên các con đường Hồ Đắc Di, Đền Lừ..., hàng loạt quán hoạt động café, dịch vụ, đồ ăn vặt.. Nếu cứ làm căng dài lâu họ sẽ ưu ái chiến thuật thuê nhà mặt ngõ hơn là con đường phố”.

nguồn tin Thị trường địa ốc

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Ân

Mr. Ân

Mr. Ân

Mr. Ân

Hotline Ata Real
0902 326 080

VĂN PHÒNG CÁC QUẬN

Tên quận Số Tòa Nhà

TÒA NHÀ NỔI TIẾNG

Tên tòa nhà Giá thuê
Havest Tower 22 USD
Sailing Tower 27 USD
NAHI Building 23 USD
Green Star... 20 USD
iTower 18 USD
Robot Tower 26 USD

ĐỐI TÁC ATAREAL

  • novaon
  • google.com